Ngành Quản trị kinh doanh

QUẢN TRỊ KINH DOANH

I. Mô tả tóm tắt
1. Tên ngành: Quản trị kinh doanh
2. Vị trí của ngành
Đào tạo người lao động chuyên xây dựng kế hoạch, tổ chức, triển khai và đánh giá các hoạt động về nhân sự, tài chính, cung ứng, marketing, sản xuất, … trong ngành quản trị kinh doanh.
3. Nội dung kiến thức chính
Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị marketing, Quản trị tài chính, Quản trị cung ứng, Quản trị sản xuất, Khởi sự kinh doanh.
4. Vị trí việc làm và công việc sau khi tốt nghiệp
Vị trí việc làm: Phòng Kinh doanh, phòng Hành chính nhân sự, xưởng sản xuất, phòng vật tư, kho hàng tại các doanh nghiệp sản xuất, thương mại.
Chức danh công việc: Nhân viên kinh doanh, nhân viên thị trường, nhân viên bán hàng, nhân viên hành chính nhân sự, nhân viên vật tư, nhân viên kế hoạch sản xuất, nhân viên kho hàng.
Công việc chủ yếu: Thực hiện các hoạt động tác nghiệp về tuyển dụng, đào tạo, đãi ngộ nhân sự; và các công việc tiếp nhận, lưu trữ văn thư, lễ tân văn phòng, soạn thảo văn bản; Phân tích cơ hội thị trường, thực hiện được các công việc của các chính sách: sản phẩm, giá, phân phối, xúc tiến, lập được kế hoạch marketing; Lập và thực hiện được kế hoạch bán hàng; Lập và thực hiện được kế hoạch mua hàng, tổ chức hoạt động vận chuyển hàng hóa; Thực hiện nghiệp vụ tiếp nhận, bảo quản và xuất kho hàng hóa; Phân tích tình hình tài chính và lập kế hoạch tài chính ngắn hạn cho doanh nghiệp; Dự báo được nhu cầu sản phẩm, lập kế hoạch sản xuất và cung ứng vật tư cho hoạt động sản xuất; Tham mưu cho cấp quản lý về hoạt động sản xuất kinh doanh.
Cơ hội thăng tiến
Sau một thời gian làm việc có thể phát triển đến vị trí vị trí như Tổ trưởng/nhóm trưởng bán hàng, giám sát bán hàng, giám sát kinh doanh, phó/trưởng phòng kinh doanh, thủ kho, trưởng bộ phận thu mua … của doanh nghiệp.
II. Mô tả chi tiết
Bản chất hoạt động kinh doanh không đơn giản là đi bán một sản phẩm thu tiền về, mà là một quá trình phức hợp chịu sự chi phối bởi nhiều quy luật kinh tế khác nhau, của việc quản trị, mục tiêu chiến lược doanh nghiệp và nhiều yếu tố khác. Một khi đã trang bị đầy đủ kỹ năng, cũng như tích lũy đủ kinh nghiệm, bạn có thể thử sức ở nhiều lĩnh vực liên quan để biết mình phù hợp với công việc nào. Nhờ đó, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở hơn, giúp các bạn một lần nữa được học hỏi, trau dồi để phát triển. Những nghề nghiệp được đa số các bạn tốt nghiệp ngành QTKD chọn là: Quản trị Nguồn nhân lực, Quản lý Sản xuất, Quản trị Marketing, Quản trị cung ứng và sản xuất,…
Đặc điểm ngành quản trị kinh doanh
Trong hoạt động kinh tế kinh doanh, mục đích cuối cùng đuợc đặt ra chính là tạo ra nguồn thu lớn cho doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp và mang lại nhiều giá trị cho xã hội. Hoạt động quản trị kinh doanh là đảm bảo đạt được các mục đích trên.
Quản trị kinh doanh không can thiệp và quản trị toàn bộ một doanh nghiệp, mà chỉ hướng đến thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, và phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Những hoạt động có liên quan bao gồm xây dựng các quy trình kinh doanh, hệ thống kinh doanh, kiểm soát các hoạt động kinh doanh và tối đá hoá hiệu suất để tạo thêm nguồn thu từ hoạt động kinh doanh. Điều quan trọng hơn trong quản trị kinh doanh là đề ra được kế hoạch để đưa doanh nghiệp phát triển trong tương lai.
Người làm trong ngành quản trị kinh doanh
Nguời làm trong ngành quản trị kinh doanh phải luôn năng động, nhạy bén, tự tự tin, mạnh mẽ, có khả năng làm việc với nhiều áp lực, có sự cạnh tranh. Có khả năng ăn nói và thuyết phục mọi người. Người nhiều năng lượng, tham vọng nhưng cũng rất hòa đồng và ngoại giao tốt.
Để có thể phát triển và làm việc với ngành quản trị kinh doanh, đòi hỏi nguời thực hiện phải am hiểu một lượng kiến thức không nhỏ về các quy luật kinh tế, phương pháp quản trị, chiến lược kinh doanh. Đồng thời, phải rèn luyện liên tục, trang bị những kỹ năng cần thiết để đáp ứng được công việc chuyên môn:
– Kỹ năng lập các kế hoạch kinh doanh
– Kỹ năng nghiên cứu, phát triển thị trường
– Kỹ năng xây dựng, tổ chức thực hiện các công việc trong hệ thống kinh doanh
– Các kỹ năng về bán hàng, thương lượng, giao tiếp,…
Cơ hội việc làm trong ngành quản trị kinh doanh
Với những cử nhân mới tốt nghiệp, con đường nghề nghiệp khá chông gai cho nhiều bạn trẻ. Đôi khi công việc đầu tiên chỉ là những công việc của một nhân viên kinh doanh cơ bản,đôi khi bạn sẽ cảm thấy chán nản với những công việc như thế. Tuy nhiên, nếu bạn đủ năng động, bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm để tích luỹ cho bản thân, và tìm cơ hội chuyển sang các vị trí công việc khác phù hợp hơn.
Có cơ hội làm việc tại tất cả các đơn vị/công ty trên cả nước (và quốc tế). Hầu hết các tổ chức đều có hoạt động kinh doanh, và với một lượng lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam, cơ hội nghề nghiệp là không nhỏ. Với các kiến thức về chuyên môn, cùng các kỹ năng, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau liên quan đến hoạt động kinh doanh của tổ chức.
Hơn nữa, nhu cầu tuyển dụng nhân viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh luôn dẫn đầu số lượng trên các trang web tuyển dụng, do đó lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh là một quyết định sáng suốt để có một nghề nghiệp rộng mở.
Tóm lại, ngành Quản trị kinh doanh vẫn là một cánh cửa lớn cho những bạn tự tin, dám đương đầu với thử thách. Nếu bạn thực sự muốn dấn thân vào công việc kinh doanh, tự thấy mình tư duy tốt, có khả năng phân tích thì tại sao không chọn ngành học này làm con đường đi của riêng mình.

TSCKQ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây